English

Đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp năm 2022: Nhiều vấn đề được giải đáp

Thứ bảy, 12/03/2022, 07:40 GMT+7

Đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp năm 2022: Nhiều vấn đề được giải đáp

Thứ Năm, 10/03/2022, 21:30 [GMT+7]

Đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp năm 2022: Nhiều vấn đề được giải đáp

Sáng 10-3, Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị đối thoại với 36 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận. Nhiều kiến nghị, vướng mắc của DN đã được giải đáp, hướng dẫn cụ thể.

 

Hướng dẫn, giải đáp cụ thể 

 

Trong các văn bản, chính sách mới về pháp luật hải quan, nội dung được các DN quan tâm nhiều nhất hiện nay là giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% xuống 8% được quy định trong Nghị định số 15/2022 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trong Nghị định 15, việc giảm 2% thuế VAT cho DN được áp dụng từ ngày 1-2 đến hết 31-12 đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, theo một số DN, Nghị định này có một số nội dung chưa rõ, có nhiều cách hiểu khác nhau nên dẫn tới khó thực hiện. Nhiều DN chưa nắm rõ mặt hàng kinh doanh của mình có thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế VAT hay không, đồng thời cũng gặp khó khăn trong việc tra cứu mã ngành kinh doanh và mã hàng hóa  (HS code) khi nhập khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu... 

 

Ông Phan Duy Dũng, phụ trách hoạt động xuất nhập khẩu của Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 cho biết, Nghị định 15 đã hỗ trợ rất lớn cho DN trong việc giảm thuế và góp phần giảm chi phí cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, DN cũng gặp một số vướng mắc. Đơn cử, Nghị định quy định phải áp dụng mã HS code để được giảm thuế nhưng có một số mặt hàng có chung mã mà tên hàng hóa lại khác nhau. Do đó, tại hội nghị này, DN mong được Hải quan giải đáp kỹ hơn về thủ tục giảm thuế VAT.  

 

 

Quang cảnh hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp năm 2022.
Quang cảnh hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp năm 2022.

 

Cán bộ hải quan đã hướng dẫn, giải thích cụ thể về kê khai thuế VAT, xác định tên và áp dụng mã HS của hàng hóa nhập khẩu được giảm thuế VAT theo Nghị định số 15. Theo đó, giảm thuế VAT đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, trừ nhóm hàng hóa, dịch vụ gồm: Viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất; sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt; công nghệ thông tin theo pháp luật về công nghệ thông tin…

 

Tại hội nghị, Phòng Nghiệp vụ Cục Hải quan tỉnh cũng đã phổ biến các văn bản mới ban hành liên quan đến hoạt động của các DN trên địa bàn như: Nghị định 111/2021 ngày 9-12-2021 sửa đổi Nghị định 43/2017 ngày 14-4-2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa; Thông tư 07 của Bộ Tài chính quy định về thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hoá nhập khẩu trong Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (Hiệp định EVFTA)… Các DN cũng nêu một số vướng mắc trong mở tờ khai đối với một số mặt hàng xuất nhập khẩu như: đơn vị tính của hàng hóa; khai bổ sung cho số lượng hàng hóa thực nhận thiếu so với số lượng đã khai báo hải quan… Các vướng mắc của DN đã được cán bộ hải quan giải đáp, hướng dẫn.

 

Tăng cường sự phối hợp

 

Ông Phan Thanh Sơn - Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh cho biết, hội nghị đối thoại Hải quan - DN là hoạt động thường niên của đơn vị nhằm chia sẻ, phổ biến các chính sách, văn bản pháp luật mới ban hành; đồng thời lắng nghe những khó khăn, vướng mắc từ phía DN nhằm hướng dẫn, giải đáp hoặc ghi nhận để hải quan hoàn thiện chính sách, cải tiến phương pháp làm việc… Tuy nhiên, năm 2020 và 2021, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tổ chức hội nghị đối thoại chưa được thường xuyên. Đầu năm 2022, thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan tỉnh đã ban hành kế hoạch số 174 về phổ biến pháp luật, tuyên truyền, hỗ trợ cung cấp thông tin năm 2022 nhằm hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho DN trên địa bàn, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của DN. 

 

 

Cán bộ Chi cục Hải quan Cảng Vân Phong kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu tại Cảng Tổng hợp Nam Vân Phong.
Cán bộ Chi cục Hải quan Cảng Vân Phong kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu tại Cảng Tổng hợp Nam Vân Phong.

 

Thời gian vừa qua, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị quyết, Chỉ thị nhằm đưa ra các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng như hỗ trợ DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành nhiều Chỉ thị, văn bản yêu cầu các bộ, ngành chỉ đạo xử lý các vấn đề phát sinh để tạo thuận lợi cho hoạt động lưu thông hàng hóa, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, Cục Hải quan tỉnh đã nỗ lực nghiên cứu, tham mưu, đề xuất và báo cáo Tổng cục Hải quan thực hiện đồng thời các giải pháp để đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, kịp thời hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Bên cạnh đó, đơn vị luôn quan tâm, chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính giữa cơ quan hải quan với cá nhân, tổ chức và DN, bảo đảm việc cải cách được thực hiện đồng bộ ở tất cả các khâu. 

                                                                                                                                                                                                      MAI HOÀNG

Ý kiến bạn đọc
Đăng ký để nhận thông tin từ Nam Vân Phong