English

Để Vân Phong… "cất cánh"

Thứ sáu, 14/05/2021, 20:09 GMT+7

Chiều 11-5, các ông: Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa chủ trì hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và định hướng phát triển Khu Kinh tế (KKT) Vân Phong theo Kết luận số 53 của Bộ Chính trị. Tham dự có các ông: Nguyễn Hồng Sơn - Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các vị lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Khánh Hòa.


Cần cơ chế đặc biệt cho Vân Phong


Ông Nguyễn Tấn Tuân đánh giá, sau 9 năm thực hiện Kết luận số 53 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Vân Phong đã thu được một số kết quả khả quan. Tuy nhiên, kết quả đó chưa xứng với tiềm năng rất lớn của Vân Phong.

 

Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong.

Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong.


Để Vân Phong phát triển, UBND tỉnh kiến nghị Trung ương quan tâm xem xét, bổ sung vào quy hoạch các dự án nhà máy điện khí, kho cảng đầu mối khí hóa lỏng có quy mô lớn tại khu vực phía nam KKT Vân Phong như đã báo cáo Thủ tướng đầu năm 2021; sớm triển khai thực hiện các dự án hạ tầng giao thông liên kết vùng; nâng cấp mở rộng Quốc lộ 26 và 26B để tạo thuận lợi liên kết vùng, phát triển hành lang kinh tế bắc - nam và đông - tây giữa khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Tỉnh kiến nghị Thủ tướng quan tâm bố trí vốn đầu tư hồ Đồng Điền (huyện Vạn Ninh) phục vụ cấp nước trực tiếp cho KKT Vân Phong theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt…

 

Ông Trần Tuấn Anh khảo sát thực địa tại Vân Phong sáng 11-5.

Ông Trần Tuấn Anh khảo sát thực địa tại Vân Phong sáng 11-5.


Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho rằng, để Vân Phong phát triển đột phá cần tổng kết việc thực hiện Kết luận số 53; rà soát lại quy hoạch của tỉnh. Thứ trưởng đồng tình với phương án của tỉnh mời tư vấn có tầm nhìn chiến lược quốc tế để tư vấn cho KKT Vân Phong; đồng thời, đề xuất xây dựng KKT theo hướng thương mại tự do quốc tế gắn với cảng nước sâu, trung tâm mua sắm miễn thuế, tài chính, nghỉ dưỡng cao cấp, công nghiệp, năng lượng sạch... Để làm được được điều này, Bộ Chính trị và Quốc hội phải có cơ chế đặc biệt cho Vân Phong. Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho rằng, cần sớm tổng kết việc thực hiện Kết luận 53 để có những điều chỉnh kịp thời song song với việc thuê tư vấn, lập quy hoạch Vân Phong. Ông lưu ý tỉnh cần tính đến thu hút công nghiệp chất lượng cao, như thu hút các tập đoàn dược phẩm, tập đoàn công nghệ lớn.


Theo ông Nguyễn Hồng Sơn, để Vân Phong phát triển, tỉnh cần phát huy tiềm năng vị trí địa chiến lược, địa kinh tế, quốc phòng - an ninh, tài nguyên biển đảo, văn hóa và con người địa phương. Ngoài ra, Khánh Hòa cần tận dụng nền kinh tế hội nhập để cạch tranh với các khu vực có điều kiện tương tự; phát triển cụm ngành tương tác, không chỉ kinh tế mà đô thị phải nâng cấp lên kết nối toàn cầu.


Hướng tới hình mẫu về phát triển kinh tế biển


Kết luận hội nghị, ông Trần Tuấn Anh đánh giá cao những thành tựu và nỗ lực của tỉnh trong việc triển khai thực hiện Kết luận số 53 của Bộ Chính trị nói chung và việc định hướng phát triển KKT Vân Phong nói riêng. Ông đề nghị, tỉnh cần tập trung đánh giá toàn diện, sâu sắc việc thực hiện Kết luận số 53, đặc biệt đối với 4 khâu đột phá mà tỉnh đã xác định; có những chương trình cụ thể đặt trong bối cảnh tình hình biến động lớn của thế giới (đại dịch, kinh tế số, xã hội số, chiến tranh thương mại...) và những yêu cầu phát triển mới của đất nước... Ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, Khánh Hòa cần trở thành tỉnh mạnh về biển và giàu đẹp từ biển; đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu các ngành kinh tế của tỉnh theo hướng đẳng cấp, chất lượng, đa dạng, kết nối với kinh tế biển, phục vụ phát triển kinh tế biển, lấy kinh tế biển làm trọng tâm. KKT Vân Phong có vị trí địa lý thuận lợi, hội tụ nhiều yếu tố để phát triển đa ngành, đa lĩnh vực trong đó có cảng trung chuyển container quốc tế, công nghiệp lọc hóa dầu, trung chuyển dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, kết hợp phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ, công nghiệp, nuôi trồng hải sản và các ngành kinh tế khác. KKT Vân Phong không chỉ là trung tâm kinh tế của tỉnh, đầu tàu thu hút đầu tư mà còn là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước. Vân Phong phải hướng tới việc trở thành hình mẫu về phát triển kinh tế biển, nơi có sự gắn kết chặt chẽ, có tác động thúc đẩy, hỗ trợ lẫn nhau phát triển giữa các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ; về kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh. Ông đề nghị tỉnh tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu xây dựng, đề xuất một số cơ chế đặc thù, bảo đảm môi trường đầu tư ổn định để thu hút các nhà đầu tư chiến lược có quy mô lớn đến đầu tư lâu dài tại đây.


Ông Trần Tuấn Anh ủng hộ tỉnh đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng xem xét, bổ sung quy hoạch các dự án nhà máy điện khí, kho cảng đầu mối LNG có quy mô lớn tại khu vực phía nam KKT nhằm tạo động lực phát triển cho KKT Vân Phong nói riêng và tỉnh nói chung phát triển đúng định hướng quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ông lưu ý, việc xây dựng phát triển tỉnh Khánh Hòa nói chung và KKT Vân Phong nói riêng cần tinh thần bứt phá, tập trung phát triển có chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm, tạo dựng nền tảng vững chắc để phát triển bền vững.


Ông Nguyễn Hải Ninh tiếp thu các ý kiến chỉ đạo sâu sắc của ông Trưởng ban Kinh tế Trung ương và khẳng định, Đảng bộ, nhân dân trong tỉnh sẽ nỗ lực thực hiện các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, phấn đấu đưa Khánh Hòa trở thành điểm sáng về phát triển, Vân Phong trở thành trung tâm kinh tế của tỉnh, khu vực và cả nước như Kết luận số 53 và tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

 


 

Kết luận số 53 ngày 24-12-2012 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã xác định mục tiêu phấn đấu xây dựng tỉnh Khánh Hòa trở thành đô thị trực thuộc Trung ương, trong đó TP. Nha Trang là hạt nhân; là trung tâm kinh tế - du lịch, khoa học và công nghệ, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế biển, kinh tế du lịch và chăm sóc sức khỏe nhân dân của vùng duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và của cả nước. Việc phát triển KKT Vân Phong được xác định không chỉ là trung tâm kinh tế của tỉnh có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư, mà còn là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước.

______________________________________________


Hiện nay, KKT Vân Phong thu hút được 153 dự án. Trong đó, khu vực nam Vân Phong thu hút được 92 dự án (56 dự án đã hoạt động; 36 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư); tổng vốn đăng ký đầu tư gần 78.681 tỷ đồng, vốn thực hiện gần 23.754 tỷ đồng. Khu vực bắc Vân Phong thu hút được 61 dự án (38 dự án đã hoạt động, 23 dự án đang thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng); tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 11.659 tỷ đồng, vốn thực hiện khoảng 1.635 tỷ đồng.

                                                                                                                                                                                                                               Đình Lâm

Ý kiến bạn đọc
Đăng ký để nhận thông tin từ Nam Vân Phong